Tin nổi bật

Báo Pháp luật Xã Hội đưa tin: ‘Người giữ ‘linh hồn’ Huyền ký của Đức Phật’

Quí độc giả thân mến,

Sáng thứ Năm, ngày 16 tháng 2 năm 2017, trên trang cuối, mục Kinh tế & Xã hội, báo Pháp luật Xã Hội có đăng tải bài viết về pháp môn Thiền tông và người nắm giữ “linh hồn” Huyền ký của Đức Phật – soạn giả Nguyễn Nhân. Sau đây là hình chụp trên báo về toàn bộ nội dung bài viết. Xin chia sẻ cùng quí độc giả.

 

PLXH rong

 Trên trang cuối báo Pháp luật & Xã hội đã đưa tin

Sau đây là nguyên văn bài viết trên báo:

NGƯỜI GIỮ “LINH HỒN” HUYỀN KÝ CỦA ĐỨC PHẬT

Trong những năm qua, Thiền tông phổ biến tại chùa Thiền tông Tân Diệu đã được Nhà sưu tầm Thiền học Phật giáo, soạn giả Nguyễn Nhân góp nhặt lại, biên soạn thành bộ sách và viết ra thành 10 quyển sách về pháp môn tu Thiền tông, được bạn đọc trong và ngoài nước đón đọc, góp phần giác ngộ Thiền tông.

Phóng viên báo Pháp luật & Xã hội đã có cuộc trao đổi với soạn giả Nguyễn Nhân, người đã biên soạn thành công bộ sách viết về Thiền tông học đã được bạn đọc trong và ngoài nước đón nhận. Hiện nay, tại chùa Thiền tông Tân Diệu, địa chỉ 273, ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, là nơi duy nhất trên thế giới có để câu: “Tu theo Thiền tông cốt để thành Phật”.

Pháp môn Thiền tông là pháp môn không dụng công, chỉ trực nhận Phật tánh thanh tịnh của chính mình và sống với Phật tánh ấy, đồng thời biết cách tạo công đức, biết công thức giải thoát. Đây là pháp môn Đức Phật dạy sau cùng trong 49 năm giáo hóa của Ngài, cũng chính là hoài bão của mười phương Chư Phật để giúp con người: Giác ngộ & Giải thoát.

Theo đó, những nơi nào dạy Thiền tông mà dụng công hay hành thiền kiểu này, kiểu kia là không đúng gốc Thiền tông của Đức Phật dạy mà chỉ là mượn danh từ để nói thôi chứ cốt tủy Thiền tông họ không hiểu. Pháp môn Thiền tông mà chùa Thiền tông Tân Diệu đang phổ biến có hệ thống và được cấp các giấy chứng nhận giác ngộ Thiền tông và được truyền thiền hẳn hoi: Người hiểu căn bản thiền tông thì được cấp giấy “Yếu chỉ Thiền tông”. Người hiểu sâu hơn và có làm thơ, kệ nói về sự ngộ thiền tông thì được cấp bằng “Bí mật Thiền tông”. Cao hơn nữa và có sự nhiệt tình giúp được trên 30 người đạt “Yếu chỉ Thiền tông” và 15 người đạt “Bí mật Thiền tông” thì được phong là “Thiền tông sư” (nếu là tu sĩ) và “Thiền tông gia” (nếu là cư sĩ).

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA THIỀN TÔNG

Soạn giả Nguyễn Nhân cho biết: Những người tu Thiền tông tự lo cho bản thân, gia đình; không còn mê tín dị đoan; tiết kiệm thời gian và tiền bạc; con người bớt lo âu, phiền não, không còn sợ sệt, bớt tham lam; gia đình hạnh phúc, nhà nhà an vui. Xã hội trật tự, an ổn. Mọi người đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau. Tiết kiệm hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng cho chính phủ bỏ ra hàng năm để bài trừ mê tín dị đoan, từ đó quốc gia hùng mạnh vì nếu mê tín dị đoan sẽ làm đất nước suy yếu từ chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, đạo đức, v.v… Khi quốc gia hùng mạnh thì kẻ thù sẽ khiếp sợ, quốc gia sẽ an ninh hơn. Đối với các nhà nghiên cứu khoa học, pháp môn Thiền tông cung cấp tư liệu cho các nhà khoa học, bác học nghiên cứu về nhân sinh quan, vũ trụ quan, nguồn gốc sự sống, các sự sống ngoài trái đất v.v… Ngoài ra, pháp môn Thiền tông còn giúp chúng ta hiểu: Cấu tạo tổng thể của một con người, cấu tạo của một hành tinh, qui luật vận hành của trái đất, tổ chức trong một Tam giới, hằng hà sa số Tam giới trong Càn khôn vũ trụ, cấu tạo Càn khôn vũ trụ, sự sống nơi thế giới chư Phật, gọi là Phật giới, công thức giải thoát để trở về Phật giới, mà loài người gọi là thành Phật, qui luật luân hồi, đi hưởng nghiệp phước Dương, ở các nơi, qui luật luân hồi, đi trả nghiệp quả ác, Âm ở các nơi…

Vào ngày 18-12-2016 (nhằm ngày 20 tháng 11 năm Bính Thân) vừa qua, chùa Thiền tông Tân Diệu đã tổ chức buổi lễ long trọng đón nhận giấy phép Giải đáp pháp môn Thiền tông từ chính quyền xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của quí Chư Tôn đức trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ; quí lãnh đạo chính quyền huyện Đức Hòa; quí lãnh đạo chính quyền xã Tân Mỹ; các cơ quan thông tấn Báo đài cùng hơn 100 Phật tử đến từ khắp nơi trong cả nước về tham dự. Có thể nói, buổi lễ là cột mốt đáng nhớ trong lịch sử ngót gần 70 năm của chùa Thiền tông Tân Diệu. Ngôi chùa bé nhỏ nằm ở vùng quê hẻo lánh tại ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Để đáp ứng nhu cầu của quý độc giả gần xa, Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu sẽ tổ chức buổi lễ: HỎI ĐÁP THIỀN TÔNG ĐẶC BIỆT. Thời gian: 9 giờ, Chủ Nhật, ngày 19-02-2017. Địa điểm: Chùa Thiền tông Tân Diệu, số 273 ấp Chánh Hội, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Pháp môn Thiền tông được soạn giả Nguyễn Nhân sưu tầm, biên soạn và viết thành bộ sách gồm 10 quyển được NXB. Tôn Giáo và NXB. Hồng Đức cấp phép xuất bản:

Quyển 1: Tu theo pháp môn nào của đạo Phật dễ Giác ngộ

Quyển 2: Những câu hỏi về Thiền tông 1

Quyển 3: Hành đúng lời Phật dạy chắc chắn giải thoát

Quyển 4: Những câu hỏi về Thiền tông 2

Quyển 5: Khai thị Thiền tông

Quyển 6: Huyền ký của Đức Phật và những vị ngộ Thiền

Quyển 7: Đức Phật dạy tu Thiền tông

Quyển 8: Cuộc đời và ngộ đạo của 36 vị Tổ sư Thiền tông Ấn Độ – Trung Hoa – Việt Nam

Quyển 9: Sách trắng Thiền tông

Quyển 10: Huyền ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông

Phóng viên báo Pháp luật & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về nội dung của pháp môn tu Thiền tông trong kỳ sau. 

Nhà báo VĂN DŨNG – báo Pháp luật & Xã hội.