Tin nổi bật

Xin Thầy đừng cười, con nhất định phải TU cái khó đó!

Quí độc giả thân mến,

Vừa qua, Ban quản trị Chùa Thiền tông Tân Diệu có nhận được lá thư nói lên sự ngộ Thiền của Phật tử Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1980, tại An Giang. Ban quản trị xin chia sẻ cùng quí độc giả gần xa:

Nam mô mười phương Chư Phật.

Nam mô Giáo chủ Ta bà Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Nam mô chư vị Tổ sư Thiền tông.

Kính gửi:

Ban quản trị Chùa Thiền Tông Tân Diệu.

Con tên là: Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1980, tại An Giang. Hiện thường trú tại: xã Bình Hòa, tỉnh An Giang.

Trước tiên con xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chư Phật mười phương, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Chư vị Tổ sư Thiền tông, Thiền gia Chánh Huệ Phong, Thiền gia, soạn giả Nguyễn Nhân và tập thể Ban quản trị Chùa Thiền tông Tân Diệu đã có công giúp con học được pháp môn Thiền tông học này.

Năm con 12 tuổi, không hiểu vì sao con lai thích đi tu. Con xin Mẹ cho con đi tu nhưng Mẹ con không cho. Mẹ con nói con còn nhỏ lắm, đến khi 17 tuổi, con lại xin Cha cho con đi tu, nhưng Cha con cũng không đồng ý. Cha con nói Gái lớn là phải lập gia đình. Khi con có gia đình và có 2 đứa con, con thấy ở cõi Ta Bà này là rất khổ nên con cho hai đứa con của con vào Chùa tu… Một thời gian sau, con cũng xin Chồng cho con đi tu và Chồng con đã chấp nhận, Khi con vô Chùa, con xin xuất gia, Thầy thấy Chồng con thương con, nên Thầy ấy không cho xuất gia, Thầy nói ở nhà tu cũng được. Con có hỏi vị  Thầy là tu làm sao để được Giải thoát, Thầy nói khó lắm vì đây là đời Mạt pháp con thấy vậy. Con mới nói với Thầy là con xin Thầy đừng cười con, con nhất định phải tu cái khó đó. Từ đó trở về sau, con thường lên Chánh điện con nguyện xin Mười phương Chư Phật chứng minh cho con, con muốn tu Giải thoát nhưng không biết tu cách nào? Trong các kinh Phật có dạy ẩn ý nhưng con không hiểu. Con mong được Mười phương Chư Phật trợ duyên cho con, để con hiểu được ẩn ý trong kinh, cho con theo đó mà tu tập để Giải thoát.

Thật là kỳ diệu không lâu sau con lên mạng thientong.com, nghe được Trưởng Ban quản trị Chùa thiền tông Tân Diệu Giảng về Thiền tông và nói về Tánh Phật con nghe thấy rất hay và bị hút vào trong đó. Nay, con mới biết thì ra Tánh Phật của mình là đây mà bấy lâu mình không biết cứ đi tìm. Giờ đây con đã biết rồi chỉ cần tập Tánh thấy, Tánh nghe không chồng Thấy Nghe và Thấy Nghe trong Thanh tịnh, biết tạo công đức là trở về quê xưa của mình rồi. Con nhờ đứa con, tìm giùm cho Mẹ Chùa Thiền tông Tân Diệu để học pháp môn Giải thoát, nhờ đó con có được số điện thoại của quí Ban quản trị. Con mừng lắm, lúc đó con gọi điện thoại ngay nhưng Ban quản trị bận nên không bắt máy. Con hơi buồn và nghĩ không lẽ con đường Giải thoát của mình tới đây là hết duyên rồi sao?

Nhưng sáng hôm sau, Ban quản trị gọi điện lại con mừng lắm, con mới hỏi những chi tiết và Ban quản trị đã chỉ dạy cho con, tặng cho con Thẻ nhớ và Sách, con nghe thấy Tâm con đã khai mở ra thêm rất nhiều, nhất là khi con nghe tới Huyền ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông, con đã khóc rất nhiều. Vì con đã hiểu được Đức Phật muốn dạy gì nơi Thế giới này, tự nhiên trong Tâm con có phát nguyện là phải học thuộc lòng, để ai muốn Giải thoát, thì con sẽ chỉ dẫn lại nhưng gì Đức Phật đã dạy ở cõi Ta Bà này cho họ.

Con có làm bài kệ 38 câu để nói về pháp môn Thiền tông:

Trần gian là cõi khổ đau
Sanh già bệnh chết chẳng chừa một ai
Đời là vòng chuyển nhân gian
Quy luật vật lý rõ ràng thế thôi.

Người đời chỉ vì cái tôi
Cầu xin lạy lục ôi thôi sai lầm
Trước đây con nguyện con mong
Để tìm chân lý và cầu thoát thân.

Thiền tông quả thật diệu kỳ
Để tâm thanh tịnh cái chi cũng tường
Thanh tịnh, rỗng lặng hằng tri
Mà sao tánh thấy con nhìn xa xăm.

Con nghe thanh tịnh âm thầm
Nghe được trong suốt không lầm thứ chi
Nghe tiếng sao quá lạ kỳ
Nghe tiếng chim hót thật là thanh tao.

Thiền tông quả thật diệu huyền
Chỉ cần thanh tịnh không cần dụng công
Hành thiền cực nhọc gian nan
Thành tựu vật lý tuôn tràn chảy ra.

Là thứ ảo giác ta bà
Có muôn nghìn được chỉ là bỏ đi
Thiền tông thầy dạy con thôi
Thôi dừng và dứt hết rồi trầm luân.

Tu thiền mà kiếm hay tìm
Là tu vật lý phải theo luân hồi
Ngày xưa đức phật dạy dừng
Luân hồi sanh tử là dừng lại ngay.

Con nay xin cảm ơn thầy
Nhờ thầy chỉ dạy con đây ngộ thiền
Bây giờ con hết não phiền
Tâm con thanh tịnh là miền quê xưa.

Con xin kính chúc quý thầy
Thân tâm an lạc dẫn đường chúng con
Nhắc ai muốn thoát tử sanh
Tới chùa tân diệu quý thầy chỉ cho.

Không còn sanh tử buồn lo
Trở về quê cũ là an muôn đời.

Kính Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu, con xin gửi bài Kệ và cùng bài kiến giải, trình Ban quản trị về sự hiểu biết về Thiền tông học của con, để được đánh giá xem việc tu tập của con tinh tấn được đến đâu.

Con xin cảm ơn Ban quản trị Chùa Thiền tông Tân Diệu và chúc tất cả quý vị mạnh khỏe.

Trân trọng!

An Giang ngày 22 Tháng 12 năm 2016

Phật tử: NGUYỄN THỊ LOAN