Tin nổi bật

Nghe Radio và Báo giới đưa tin về Lễ Công Bố Huyền Ký của Đức Phật

Thưa quý độc giả và Phật tử gần xa,

Sáng nay, ngày Chủ Nhật 14-5, chùa Thiền tông Tân Diệu đã tổ chức buổi lễ “Công bố Huyền Ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông”. Đến tham dự có Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ; chính quyền huyện Đức Hòa; các phóng viên báo chí như Báo Thanh Niên, Báo Công An Thành Phố, Báo Pháp Luật TP.HCM, báo Pháp Luật Xã Hội, Báo Người Lao Động, v.v… cùng gần 600 Phật tử đến từ khắp nơi trên cả nước về dự. Về phía chùa Thiền tông Tân Diệu có Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu, các Thiền gia, Phật gia và Phật tử Thiền tông. Tất cả góp phần làm cho không khí buổi lễ thêm trang nghiêm nhưng không kém phần long trọng.

Sau buổi lễ, các phóng viên tác nghiệp cũng đã có những bài viết kịp thời đưa tin như:

  • Trang vanhoaplus.vn
  • Doanhnhan.vn
  • Doanhnhanduongthoi.vn
  • Phapluatvn.net
  • Kenhsukien.vn
  • Vanhien.vn
  • Tạp chí Gia đình: tapchigiadinh.com.vn
  • Pháp Luật Xã Hội: phapluatxahoi.vn
  • Sài Gòn Thể Thao
  • Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH): voh.com.vn

– Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu xin được chia sẻ đoạn RADIO Tin tức từ Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH):

– Kế tiếp là trích nguyên văn bài viết trên trang mạng www.vanhoaplus.vn, của phóng viên Huy Hùng, xin được chia sẻ cùng quý độc giả và Phật tử:

Lễ công bố “Huyền Ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông” diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng tại chùa Thiền tông Tân Diệu, dưới sự chủ trì của soạn giả Nguyễn Nhân – viện chủ chùa, cán bộ quản lý địa phương và hàng trăm Thiền tông gia, Phật gia, Phật tử.

Sáng 14-05, tại chùa Thiền tông Tân Diệu, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tọa lạc tại “đất Rồng”, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, diễn ra buổi lễ công bố “Huyền Ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông”. Lễ công bố được sự chủ trì bởi Soạn giả, Thiền tông gia, Viện chủ chùa Thiền tông Tân Diệu – Nguyễn Nhân cùng sự góp mặt của chính quyền địa phương và đông đảo Phật gia, Phật tử. Việc công bố Tập Huyền Ký trước đó đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Phòng Nội vụ huyện Đức Hòa, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam liên huyện Đức Hòa – Đức Huệ tỉnh Long An và UBND xã Tân Mỹ đồng ý thông qua.

Tập Huyền Ký linh thiêng

Lý giải về công bố tập Huyền Ký, Viện chủ Nguyễn Nhân trình bày: Thiền sư Ni Đức Thảo (1912-1972), Sư phụ đầu tiên của Phật giáo dòng Thiền tông  tại Việt Nam, đã trao cho Soạn giả Nguyễn Nhân tập Huyền Ký. Vị Thiền sư Ni dặn đệ tử 3 điều:

“1, Đúng 50 năm sau, phải phổ biến pháp môn Thiền tông học trong tập Huyền Ký bằng những cuốn sách cho nhiều người xem.

2, phải xin phép xuất bản để hợp pháp.

3, đúng 10 năm sau khi sách được viết ra phải xin phép Giáo hội Phật giáo, chính quyền cho công bố rộng rãi”.

Vâng lời sư phụ, Viện chủ Chùa Thiền Tông Tân Diệu đã làm theo ý nguyện. Theo Viện chủ Nguyễn Nhân từ trước những người tìm hiểu hay tu theo đạo Phật ít có người nghe đến hai từ “Huyền Ký”. Vì tập “Huyền Ký” được Đức Phật dạy vào một năm sau cùng trước khi Ngài nhập Niết bàn. Đức Phật chỉ dạy riêng cho 15 vị để tử của Ngài là những vị đã giác ngộ “Yếu chỉ Thanh tịnh thiền” trở lên. Sau cùng, Đức Phật trao tập “Huyền Ký” cho ông Ma Ha Ca Diếp, là vị Tổ Thiền Tông đời thứ nhất.

Viện chủ Nguyễn Nhân và Viện Phó (người đeo kính) chùa Thiền tông Tân Diệu tại lễ công bố

Tử tổ Thiền tông Ma Ha Ca Diếp tập Huyền Ký tiếp tục được lan truyền cho các đời đệ tử kế tiếp. Tập “Huyền Ký” của Đức Phật truyền theo dòng Thiền Tông học có 3 cái lợi lớn cho bản thân người tu tập cũng như có lợi ích cho cộng đồng. Trong đó nhấn mạnh, với những người mê tín, lệch lạc về tư tưởng khi đọc “Huyền Ký” sẽ vững thêm đức tin vào Đức Phật để từ đó thoát ra ngoài mọi cám dỗ, lệch lạc. Việc công bố tập “Huyền Ký” là móc son lịch sử quan trong trong việc phát triển, truyền bá Phật giáo Thiền tông tại Việt Nam.

PV. Huy Hùng

BAN QUẢN TRỊ CHÙA THIỀN TÔNG TÂN DIỆU.