Tin nổi bật

Giải thoát – con đã từng nghĩ không đơn giản đến thế

   Thưa quý vị độc giả và Phật tử,

   Vừa qua, Ban quản trị Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu có nhận được lá thư của Phật tử Bùi Thị Thu Thủy, cư ngụ tại Hà Nội, mong muốn chia sẻ cho nhiều người cùng biết sự cảm nhận của mình về pháp môn Thiền tông. Xin chia sẻ cùng quý độc giả và Phật tử:

   Kính gửi Ban quản trị cùng Ban tổ chức chùa Thiền tông Tân Diệu. 

   Con tên là Bùi Thị Thu Thủy
   Hiện nay đang ở tại Số nhà A3, tập thể 708, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội. 
 
   Con xin gửi bài tham luận để nói lên sự hiểu biết của con về pháp môn chánh pháp của NHƯ LAI như sau:
   “Giải thoát”, hai từ đơn giản mà diệu kỳ đối với con. Bản thân con đã kiếm tìm bao lâu cho tới khi gặp được pháp môn Thiền tông, pháp môn giúp con thực sự cảm nhận được giải thoát là như thế nào.

    Con nhớ từng đọc ở đâu đó câu nói của Đức Phật rằng: “Nước mắt của loài người rơi xuống còn nhiều hơn cả nước của bốn biển đại dương trên trái đất này”.

    Bản thân con cũng vậy, không biết bao nhiêu lần rơi nước mắt vì hết chuyện này tới chuyện kia trong cuộc sống của mình. Từ chuyện xuôi ngược mưu sinh tới chuyện đối nhân xử thế hay chăm lo hạnh phúc gia đình. Mỗi lần rơi nước mắt là mỗi lần con nghĩ tới hai từ “giải thoát” – giải thoát khỏi trói buộc, phiền não, khổ đau, dằn vặt đè nặng trong tâm trí mình.

     Con đã đi tìm bao ngày nơi đạo Phật để tìm được con đường giải thoát. Từ việc đi chùa, tụng kinh, niệm Phật, cầu xin, lạy Phật, lạy thánh để mong giải thoát. Thế nhưng có làm gì đi nữa thì vẫn âu sầu, vẫn không thoát khỏi những suy nghĩ đè nặng tâm trí.

    Thế rồi con gặp được pháp môn Thiền tông cho con biết sự thật nơi trái đất này, cho con hiểu tánh Phật là gì, tánh người là sao, tu sao giải thoát, tu sao còn luân hồi và đặc biệt là con đường giải thoát là gì. Tất cả đều rõ ràng và khoa học, không hề có gì là thần bí, mê muội.

     Trong mỗi con người ai cũng có Phật tánh, chính là thấy, nghe, nói biết chân thật mà chẳng ai hay. Ai cũng tưởng Phật là phải trở thành người này người kia, phải có thần thông, có phép màu, … Ấy là bởi vì con người đã bị bao phủ bởi 16 thứ tánh người Thọ, Tưởng, Hành, Thức, Tài, Sắc, Danh, Thực, Thùy, Tham, Sân, Si, Mạn, Nghi, Ác, Kiến và hơn tám muôn bốn ngàn bong bóng ảo giác vây quanh. Chính vì thế bản thân con cũng như bao chúng sanh khác tưởng rằng giải thoát là phải tụng kinh, niệm Phật, cầu xin Đức Phật để được ngài che chở, được ngài cho về cõi của Ngài. Nhưng sự thật tu như vậy là mãi còn đi trong lục đạo luân hồi, trở thành cô hồn, thành thần chứ nào có được giải thoát.

    Trong khi đó, con đường mà Như Lai chỉ dạy cho chúng sinh thật đơn giản và diệu kỳ. Không phải chạy theo bất kỳ thứ gì mà hàng ngày chỉ cần sống với Phật tánh của chính mình, vô trụ với vật lý, hiểu thông lời của người và tạo công đức một cách tự nhiên để hóa giải hết những nghiệp phước đức và ác đức mà trước đây mình đã tạo.

     Sống với Phật tánh của chính mình chỉ cần thấy, nghe, nói, biết trong thanh tịnh. Thấy gì cứ thấy, nghe gì cứ nghe, đừng để thấy chồng thêm thấy, nghe chồng thêm suy nghĩ. Chỉ nói lời chân thật để giúp cho người giác ngộ và giải thoát theo chánh pháp. Ví dụ như hàng ngày con người nhìn thấy bao thứ trong cuộc sống. Nếu thấy bông hoa thì chỉ biết là thấy hoa rồi thôi thì đã là thấy trong thanh tịnh rồi, đừng sinh thêm những suy nghĩ đẹp, xấu, … Phật tánh của con người lúc nào cũng như vậy, rõ ràng, tròn đầy và lúc nào cũng ở trong con người. Thế nhưng con người không hề nhận ra điều đó, lại nghĩ rằng phải tu, phải quán, tưởng, ngồi thiền, … để mà thanh tịnh. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là theo vật lý. Bởi vì Phật tánh đâu phải là một vật để mà ép thành như vậy.

     Vô trụ với vật lý là không để dính tới bất cứ thứ gì của vật lý. Thế giới này là của vật lý nên tất cả đều tuần theo quy luật hành, trụ, hoại, diệt. Vì thế cho nên con người bỏ quên đi Phật tánh mà chỉ chăm chăm thực hiện mục tiêu của đời mình: lo kiếm tiền để có được vật chất cho cuộc sống của mình, có được cái này lại muốn cái kia tốt hơn, lo học hành cho cao để có vị trí cao hơn trong công việc, …

    Tu theo Thiền tông không dính tới vật lý không có nghĩa là bỏ hết công việc để mà thanh tịnh. Ai làm gì cứ làm. Trong khi làm chỉ tập trung vào công việc của mình chứ không phải chạy theo những suy nghĩ lăng xăng. Làm việc là tuân theo quy luật vật lý để làm ra tài vật giúp bản thân tồn tại nơi thế giới vật lý này và có phương tiện thực hiện việc tạo công đức. Tất cả đều làm việc bình thường, nhưng bây giờ thay đổi là làm ra bao nhiêu, biết bấy nhiêu, không khởi sinh suy nghĩ nhiều ít, được, thua, …

     Để có thể giải thoát khỏi luân hồi, con người còn phải biết tùy duyên tạo công đức để vượt qua nghiệp của mình. Tạo công đức ở đây cũng có rất nhiều phương cách, như cho mượn bộ sách, đĩa, thẻ nhớ về Giác ngộ & Giải thoát; một lời nói giúp cho những người có duyên có thể hiểu được chánh pháp, không còn mê tín dị đoan và làm được, sống được như mình. Tất cả hãy để tùy duyên, thuận pháp chứ không phải cưỡng cầu là phải giúp càng nhiều càng tốt, phải mất thật nhiều tiền bỏ ra.

     Kể từ khi được khai sáng bởi pháp môn Thiền tông, bản thân con đã thực sự được nếm trải cảm giác kỳ diệu. Hàng ngày, con không còn phải lo lắng, sợ hãi chuyện công việc không tốt nữa. Chỉ tập trung hết sức vào làm, còn kết quả được đến đâu thì biết đến đấy, chưa được thì sẽ giải quyết tiếp sau. Trong cuộc sống đời thường, đói thì ăn, mệt thì nghỉ, không cưỡng cầu, lo chu toàn công việc trong gia đình. Trong mối quan hệ với mọi người xung quanh không còn chấp ngã cái tôi, hơn thua mà buông bỏ bớt, để thuận theo tự nhiên, thường thấy lỗi nơi mình, không còn thấy lỗi nơi người. Sống giản dị như vậy con thấy thật nhẹ nhàng biết bao. Những muộn phiền, âu lo, sầu não đã không còn nữa. Con không bị giày vò bởi những thứ đó nữa, cứ an nhiên mà sống.

    Quan trọng hơn hết, giờ đây con đã biết được sau khi chết đi mình sẽ đi về đâu nhờ đã hiểu rõ thông được công thức Giải thoát trong bộ sách quý Thiền tông học này.

     Con xin chân thành cám ơn tập thể Ban Tổ chức chùa Thiền tông Tân Diệu đã phổ biến pháp môn Thiền tông đi khắp miền và sư huynh Trần Ngọc Vũ đã trợ duyên giúp con để con được trở về nơi tánh chân thật của chính mình.

    Hà Nội, ngày 23/10/2017

    Phật tử Bùi Thị Thu Thủy.