Tin nổi bật

Tâm con thanh thản, an nhiên diệu kỳ!

Thưa quý độc giả và Phật tử gần xa,

Vừa qua, Ban quản trị Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu có nhận được lá thư gửi về Ban quản trị của Phật tử Nguyễn Thanh Ân, cư ngụ Đức Hòa, Long An, nói về sự ngộ Thiền của Phật tử. Chúng tôi xin chia sẻ cùng quý độc giả và Phật tử:

Kính gởi:

– Ban Quản Trị chùa thiền tông Tân Diệu

– Thiền gia soạn giả Nguyễn Nhân

Con tên là NGUYỄN THANH ÂN, sinh năm 1978. Hiện cư ngụ tại ấp Nhơn Hòa 1, Xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Con có gia đình và làm việc ở Châu Phi. Hiện vợ chồng con ăn chay trường được 14 năm. Vì từ nhỏ con thích ăn chay, thích những người tu, nên chúng con hiểu theo đạo phật là ăn chay là để cắt đứt nghiệp sát sanh, mở rộng lòng từ bi của mình và mong ước giúp đỡ người nghèo.  Chúng con thường nấu cơm từ thiện, giúp đở những người gặp khó khăn. Chúng con cũng thường đi viếng chùa, đọc kinh, nghe các vị giảng sư giảng về nhân quả. Nhưng con chưa hiểu rõ về giác ngộ giải thoát ra sao, giải thoát để được đi về đâu?

Trong lòng con luôn rất mong gặp được pháp môn tu theo tâm nguyện của mình. Khi con ở tận châu Phi, lên mạng vào được trang Thiền tông Tân Diệu, mới đọc được ít dòng con như bị hút vào thân tâm nghe rất kỳ lạ. Con càng đọc, con càng thấy say mê và hiểu được rõ ràng mọi việc trên thế gian này. Con có tâm nguyện, làm thế nào để trở thành một đệ tử của chùa, một đệ tử chân chánh của Đức Phật?

Trong lần có cơ hội về chùa Tân Diệu, con gặp cô Hoa. Cô cho con thỉnh bộ sách cùng với sự chỉ dẫn tận tình cách tu. Cùng sự trợ duyên của sư huynh Ngọc Vũ, con cố gắng nỗ lực học cho được đạo mà Đức Phật dạy và lưu truyền qua nhiều thế kỷ.

Lúc tâm con thanh tịnh, con nằm hay ngồi thì như không thấy thân mình, như rơi vào một khoảng không gian mênh mông, thân mình như không có trọng lượng. Có lúc con thấy cảnh vật rất rõ ràng và rất gần. Con cũng không biết nói sao cho rõ được.

Lần đầu tiên khi con tìm đường đến chùa như có một động lực nào đó thúc đẩy con rất mạnh. Trên đường đi đến chùa nước mắt con cứ tuôn ra thật nhiều như chưa bao giờ được khóc. Con cố an ủi, lòng nén lại, vì con đi xe gắn máy nên phải cẩn thận, an toàn cho mình và nhiều người nữa.

Hôm nay, con cũng hiểu được càn khôn vũ trụ, tánh Phật, tánh người. Tu như thế nào còn trong luân hồi, tu sao được giải thoát. Trong lúc tâm thanh tịnh, con nhận ra tánh Phật thanh tịnh của chính mình, biết công thức giải thoát. Trong lúc thanh tịnh con có viết 36 câu kệ, con xin được chia sẻ:

Quê con ở tại Đức Hòa
Nơi gọi đất Rồng Huyền ký Phật xưa
Cũng theo Huyền ký nơi nầy
Dẫn mạch nguồn thiền bùng phát năm Châu.

Con nay ở tận Phi Châu
Vào mạng tìm được mạch nguồn thiền tông
Khi con mới đọc ít dòng
Thân tâm khác lạ, khó mong tỏ tường.

Từ nay con nguyện trong lòng
Giác ngộ giải thoát phải tường phải thông
Về đây con gặp cô Hoa
Trao bộ sách quý chỉ con tận tường.

Cùng huynh Ngọc Vũ trợ duyên
Nay con thấu hiểu luân hồi thế gian
Muốn lìa sức hút thế gian
Duy chỉ một pháp Thiền tông Phật truyền.

Năm pháp còn lại thế gian
Tu trong vật lý mãi còn trầm luân
Tánh người mười sáu thứ thôi
Tu theo vọng tánh là mình phải luân.

Phật tánh Phật chỉ rõ rành
“Thấy, nghe, pháp, biết” phải hằng tịnh thanh
Phật dạy con tu chữ “Dừng”
Dừng trong vật lý luân hồi “Dừng” theo.

Tu “Dừng” con được chữ an
Nghe lòng thanh tịnh nhẹ nhàng an vui
Phật dạy con tu chữ “Thôi”
Thôi nghi, thôi kiếm, thôi luôn tranh giành.

Chữ tôi nay hiện rõ rành
Vì tôi là ngã, luân hồi mãi theo
Cái tôi nay đã xa rồi
Tâm con thanh thản an nhiên diệu kỳ.

Biết sao tỏ hết lòng nầy
Kính xin Thầy, Tổ chứng minh cho lòng
Tạ ơn Phật, Tổ, công Thầy
Con nguyện ghi khắc Thiền tông lưu truyền.

Con thành kính tri ân Mười Phương Chư Phật, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, quý Thầy, Ban Quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu và các vị thiện tri thức giúp con tìm được con đường giác ngộ và giải thoát.

Phật tử  NGUYỄN THANH ÂN.