Tin nổi bật

Năm mới, tặng lịch, nhớ mình ngày xưa…

   Thưa quí độc giả và Phật tử,

   Năm hết Tết đến, người người nô nức, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón xuân, mong một năm mới mang lại an lành, hạnh phúc cho gia đình mình.

   Ngày Tết, mọi người thường tặng quà Tết cho nhau, cầu chúc cho nhau một năm mới thật suông sẻ và mọi điều như ý. Quà tặng Tết thì đa dạng và rất nhiều như bánh, mứt, các loại trái cây trang trí, bánh tét, bánh chưng, v.v… Trong đó, có một món quà Tết mà không thể thiếu trong mỗi gia đình, đó là Lịch.

   Lịch là cơ sở để đo thời gian, cũng như chu kỳ lặp lại của ngày, tháng. Lịch cơ bản có Âm Lịch và Dương Lịch.

   Âm Lịch được người phương Đông sử dụng, dùng để theo dõi sự chuyển dịch theo chu kỳ của mặt trăng. Một năm theo Âm Lịch có khoảng 354 ngày. Âm Lịch được hình thành từ rất lâu.

   Dương Lịch được sử dụng bởi người Phương Tây, dùng để theo dõi sự chuyển dịch theo chu kỳ của mặt trời, còn gọi là sự thay đổi theo mùa. Một năm Dương Lịch có khoảng 365 ngày. Dương Lịch được sử dụng sau Âm Lịch.

   Do sự chuyển động theo chu kỳ của Mặt Trời và Mặt Trăng khác nhau nên tạo ra sự chêch lệch về qui định thời gian (354 ngày so với 365 ngày trong một năm). Do vậy, để đồng nhất thì cả Âm Dương Lịch đều sử dụng, để bù lại sự sai lệch về qui định thời gian của 2 lịch. Từ đó, cứ chu kỳ 4 năm sẽ có một tháng bù vào sự sai lệch đó, gọi là tháng Nhuận. Năm có tháng Nhuận gọi là năm Nhuận.

   Mục đích của việc tặng lịch cho nhau là để người được tặng có phương tiện xem lại hay xem trước thời gian, ngày tháng trong năm, v.v…

   Lịch tặng thì có nhiều kiểu như lịch tờ, lịch block, lịch để bàn, lịch điện tử, v.v… Ngày nay, hình thức cũng như kiểu mẫu các lịch ngày càng phong phú. Ngoài ngày tháng có trong lịch, người ta còn kèm theo đó những dự đoán của tử vi; những câu nói bất hủ của những danh nhân hoặc người nổi tiếng; những lời cầu chúc tốt đẹp mong muốn mang lại sự bình an cho mọi người, v.v…

   Năm nay, riêng Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu sẽ tặng lịch miễn phí cho quí Phật tử cũng như độc giả gần xa có nhu cầu. Thế nhưng, việc tặng lịch của chùa Thiền tông Tân Diệu chúng tôi, ngoài việc tạo phương tiện cho quí độc giả và Phật tử xem ngày tháng trên đó, mà hơn hết là mục đích giúp cho mọi người có dịp “Xem và Nhớ lại Tánh mình ngày xưa”.

   Vì sao nghe lạ tai như vậy?

   Vì khác với những lịch thông thường, ở đây chúng tôi không nêu những dự đoán toán số Tử Vi huyền bí hay ghi những lời chúc tốt đẹp sáo rỗng, mà thay vào đó là ghi lại những lời dạy thực tế và khoa học của Đức Phật nơi thế giới này của những ngày tháng sau cùng trong suốt cuộc đời giáo hóa đạo Giác ngộ của Ngài.

   Mục đích của Đức Phật là giúp cho con người có thể hiểu được sự thật cũng như qui luật nơi thế giới này nói riêng và càn khôn vũ trụ nói chung. Hiểu được cấu tạo sự sống của mỗi con người mình cũng như hiểu rõ được nguồn gốc của chính mình. Mình là ai? Mình từ đâu sinh ra? Vì sao mình đến nơi này? Tánh chân thật của mình là gì? Nguồn gốc của mình ở đâu? Sau khi chết mình sẽ về đâu? Phật giới là gì? Tam giới bao lớn? Càn khôn vũ trụ bao xa? Tánh Phật ra sao? Tánh người thế nào? V.v…

   Người hiểu được như thế gọi là người giác ngộ.

   Vì sao gọi như vậy?

   Vì hiện nay có rất nhiều người nói rất hay, giảng pháp rất giỏi. Hiểu rõ tất cả những sách vở trong Kinh điển, lý giải rất tuyệt về qui luật Nhân – Quả, cũng như đã dụng công tu chứng đắc được nhiều tầng bậc của Thần thông, v.v… Thế nhưng, khi được người hỏi câu: “Tánh của chính ông là gì, được cấu tạo ra sao, ông đã biết chưa?” hay “Cái gì tạo ra Nhân Quả”, thì quả thật: Chỉ nhận được sự im lặng ngỡ ngàng hoặc câu trả lời đáng thất vọng!

   Người như thế thật sự chưa Giác ngộ, tức chưa hiểu rõ lời dạy của Đức Phật. Người chưa hiểu rõ lời Phật dạy, cũng như chưa hiểu rõ qui luật Nhân – Quả, tức chưa mở mắt đạo, mà đi giảng dạy cho nhiều người khác, khiến người khác mê lầm, dẫn đến mê tín, thì có thể nói sẽ bị quả báo rất nặng nề vậy. Đức Phật có dạy:

   – Những người này giống như những người mù mà đi tả cảnh núi non sông hồ vậy!

   Chúng tôi xin trích 12 câu kệ của Đức Phật dạy người muốn tu Giải thoát:

   Thiền Thanh là Nhất tự Thiền
Buông, Dừng, Thôi, Dứt, hết liền tử sanh
   Ở trong Vật lý đua tranh
Đua tranh càng mạnh, tử sanh kéo mình.

   Muốn hết tử sanh phải “Dừng”
Dừng Tìm, Dừng Kiếm, Dừng luôn Luận bàn
   Tâm Dừng thì được bình an
Dừng theo Vật lý muôn ngàn an vui.

   Thiền tông phải bỏ cái “Tôi”
Vì Tôi là Ngã, luân hồi phải đi
   Như Lại dạy Nhất Thiền thì
Tánh an là được, việc chi cũng lìa …

   Xin trở lại, việc xem lịch có ghi lại lời dạy chân thật Đức Phật cũng là một cách để hậu nhân nhắc nhớ lại chính mình. Nếu ai có duyên lớn nhận ra được tánh mình, cũng như hiểu rõ được chính con người và “quê hương” chân thật của chính mình, thì đó cũng là cách tuyệt vời nhất để đền đáp lại công ơn to lớn của Đức Thế Tôn đã nhọc công đến thế giới này, giúp con người: “Khai – Thị – Ngộ – Nhập – Tri – Kiến – Phật” của chính mình.

   Đó cũng là hoài bão duy nhất của Mười Phương Chư Phật. Không thể khác!

   Nhân dịp năm mới, Ban quản trị Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu xin gửi lời chúc đến tất cả mọi người:

   – Nhà nhà được ấm no, hạnh phúc.

   – Người người nhận ra được sự thật nơi thế giới này. Bớt đi mê tín.

   – Đất nước được phồn thịnh.

   – Thế giới hòa bình.

   – Hân hoan chào đón năm mới 2018 với bao ước mơ và hi vọng. Hi vọng để hiểu rõ được lời chân thật của một Đấng Giác Ngộ đã xuất hiện cách đây 2.562 năm!

Lịch “Nhất tự Thiền”

 

   Quí độc giả và Phật tử muốn tặng lịch miễn phí, xin liên hệ hai cô:

  1. Cô Nguyễn Hồng Phượng, điện thoại: 0979.398.782.
  2. Cô Nguyễn Thu Thảo, điện thoại: 0918.378.551.

   Trân trọng thông báo

   Ban quản trị Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu.