Tin nổi bật

Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ký công văn đề nghị loại bỏ mê tín dị đoan

Thưa quí độc giả và Phật tử,

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018 vừa qua, Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, hướng dẫn các đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Ban quản trị Tổ đình chùa Thiền tông Tân Diệu chúng tôi xin trích đăng nguyên văn bài viết trên báo Baomoi.com, do phóng viên Bích Hà thực hiện như sau:

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Đó là tinh thần của Công văn số 31/CV-HĐTS về việc tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký.

Theo Công văn, nhằm tạo điều kiện cho các Chùa, Tổ đình, Tịnh xá, Thiền viện, Tu viện, Tịnh viện, Tịnh thất, Niệm Phật đường (gọi chung là Tự viện) phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong các lễ hội, nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc Xuân Mậu Tuất (2018), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, nhất là các tự viện là di tích lịch sử – văn hóa thực hiện một số việc trong thời gian tổ chức lễ hội.

Trong đó, để tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo; Hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Công văn cũng yêu cầu, trong các bài giảng đạo chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội; lan tỏa giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

Trước chủ trương này, nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình. Vì thời gian qua tại các đền, chùa, lễ hội, người dân đốt quá nhiều vàng mã gây tốn kém, ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, theo các chuyên gia nghiên cứu Phật học, trong giáo lý Phật giáo không có quy định đốt vàng mã, cũng không nói phải dâng sao giải hạn hằng năm như các chùa vẫn làm lâu nay. Người dân cần hiểu đúng, để không sa vào mê tín dị đoan.

Bích Hà

Để biết thêm chi tiết vui lòng bấm vào các đường dẫn sau đây:

Báo baomoi.com: https://baomoi.com/giao-hoi-phat-giao-viet-nam-de-nghi-bo-tuc-dot-vang-ma-me-tin-di-doan/c/20344655.epi

Báo Điện tử của Đài tiếng nói Việt Nam (VOV): https://vov.vn/xa-hoi/de-nghi-loai-bo-me-tin-di-doan-dot-vang-ma-tai-noi-tho-tu-phat-giao-732162.vov

Báo Người Đưa Tinhttp://www.nguoiduatin.vn/de-nghi-loai-bo-me-tin-di-doan-dot-vang-ma-tai-cac-co-so-tho-tu–a359734.html

Báo VNEXPRESShttps://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/de-nghi-bo-tuc-dot-vang-ma-tai-chua-thien-vien-3714555.html

Và nhiều tờ báo khác nữa …