Tin nổi bật

Thủy Tổ loài người, Tôi thấy giải đáp chưa thuận lý lắm

Phật gia Thiền tông Đinh Văn Ẩn, sinh năm 1956, tại Hóc Môn, có hỏi Trưởng Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu một câu như sau:

Kính thưa Trưởng Ban, người bạn con ở bên Mỹ và những người khác sau khi đọc bài viết về “Thủy Tổ của loài người” trên trang thientong.com, do Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu đáp.

Bài viết trước đã nêu: “Khi trái đất chuẩn bị tan rã thành bụi trong không gian và bị hút vào lỗ đen vũ trụ. Trời Tứ Thiên Vương sẽ điều hành một hành tinh khác để thay thế trái đất, gọi là trái đất mới. Lúc này, những con người văn minh hiện đại ở hành tinh khác, dùng phi thuyền và những thiết bị tối tân nhất để đưa con người đến trái đất mới này sinh sống. Những người này sẽ trở thành Thủy tổ của loài người ở trái đất mới này. Thủy Tổ của loài người này trở lại thời kỳ đồ đá …”.

Mọi người đọc cảm thấy chưa thuận lý và có gì đó chưa được rõ ràng. Tại sao những người này văn minh và dùng thiết bị tối tân, hiện đại như thế lại trở lại sống thời kỳ đồ đá ở trái đất mới? Hôm nay có dịp, mong Trưởng Ban giải thích cho rõ hơn, xin cám ơn.

TRƯỞNG BAN QUẢN TRỊ CHÙA THIỀN TÔNG TÂN DIỆU ĐÁP:

Câu hỏi rất hay. Tuy nhiên, chúng tôi đưa ra ví dụ sau để Phật gia và người hỏi nghiền ngẫm như sau:

Ví như giữa biển Thái Bình Dương có một hòn đảo, không ai lui tới. Bây giờ, giả sử cho 4 ông kỹ sư, 8 vị bác sĩ, 9 kiến trúc sư, 10 vị trí thức ra đó ở. Rồi sao đây?

– Những ông kỹ sư kia có gì chế ra máy móc được không?

– Các vị bác sĩ kia lấy gì chế ra thuốc và chữa bệnh cho ai?

– Những vị kiến trúc sư nếu không có công nhân, nhà máy và vật tư rồi xây dựng, chế tạo sao đây?

– Các vị trí thức dạy ai?

Hay là, họ cũng xuống biển bắt cá để ăn. Lên rừng để săn bắt, hái lượm để sống. Đời họ thì còn đỡ, rồi đến đời con và thậm chí đời cháu họ sẽ thế nào? Ai sẽ dạy họ. Do vậy, sẽ dần dần đi vào thời kỳ đồ đá. Đây là rất thực tế và khoa học.

Như vừa rồi ở Buôn Mê Thuột, có một nhóm người vào rừng. Sau vài năm, họ đã trở thành “người rừng” do lạc hậu và cách xa thế giới. Giờ đây, nơi đây đã trở thành “làng người rừng” rồi vậy.

Phật gia Đinh Văn Ẩn vẫn chưa thấy thuận lý lắm nên mới hỏi thêm:

Thưa Trưởng Ban, nếu nói vậy, ở một hành tinh khác những con người rất văn minh, dùng phi thuyền rất hiện đại đến trái đất mới được thì phải bay trở về hành tinh cũ được chứ. Như vậy, làm sao lại mất đi sự văn minh của họ mà trở về thời kỳ đồ đá. Xin Trưởng Ban giải thích giúp.

Trưởng Ban đáp:

Chúng tôi đưa ra một ví dụ khác Phật gia và mọi người sẽ rõ:

Như chúng ta dùng máy bay để bay ra hòn đảo hoang dã. Như vậy, thử hỏi:

– Nơi đây có phi trường cất cánh không?

– Nơi đây có nhiên liệu hay xăng để máy bay đủ bay về không?

– Thức ăn có đủ cho mình hay không?

Còn chưa tính đến thời gian và sức khỏe chúng ta có chịu đủ hay không. Nói chi là vô vàn những chuyện khác nữa, v.v…

Trở lại việc di chuyển đến hành tinh mới cũng thế. Thực tế, có rất nhiều phi thuyền cùng bay đến hành tinh mới khi hành tinh. Nhưng sẽ có phi thuyền đến được, phi thuyền không đến được. Cho là đời của họ còn văn minh và thông minh ở hành tinh mới. Nhưng thế hệ con và cháu của họ sẽ thế nào khi những vấn đề về thức ăn, lương thực, nước uống, v.v… và việc tiếp xúc với nền văn minh khác là không thể. Như vậy, chắc chắn thế hệ sau cũng sẽ trở lại thời kỳ đồ đá.

Đang nói đến đây, bỗng Phật tử Thiền tông Trương Hoàng Sơn, sinh năm 1972, cư ngụ tại quận 9, TP.HCM, xin ngắt lời Trưởng Ban và tiếp tục chia sẻ với Phật gia Đinh Văn Ẩn:

– Thưa Trưởng Ban, thưa sư huynh và mọi người, theo con được đọc trong bài viết có nói đến như sau: “Khi những người văn minh dùng phi thuyền của họ đến một hành tinh khác, cũng là lúc hành tinh của họ đang sống sắp bị tan rã, không thể tiếp tục sống được nữa”.

– Do vậy, theo con nghĩ những người văn minh này chỉ có thể bay về hành tinh cũ của họ chỉ 1 hoặc 2 lần là cùng. Không thể ở lâu hơn được. Con xin được chia sẻ về bài viết có đề cập đến vấn đề này. Xin cám ơn mọi người.

Phật gia Đinh Văn Ẩn cũng như mọi người có mặt sau khi nghe Trưởng Ban giải đáp và Phật tử Thiền tông Trương Hoàng Sơn chia sẻ, đều đồng ý  và cám ơn.

Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu.