Tin nổi bật

Lời cảm ơn của Phật tử Thiền tông Lê Hữu Phước

Quảng Bình, ngày 11 tháng 8 năm 2016                                               

 Kính gửi:  Tác giả Nguyễn Nhân – Kiêm Trưởng Ban Quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu.

Trước hết cho phép con gửi đến Ông cùng toàn thể Ban Quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu lời chào trân trọng nhất.

Xin được tự giói thiệu về bản thân, con là:   Lê Hữu Phước

Sinh ngày:  6  tháng  5  năm 1969

Quê quán: Thôn Hiển Vinh, Xã Duy Ninh, Huyện Quảng Ninh, Tỉnh Quảng Bình

Con được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu đạo, đặc biệt có niềm tin vào đạo Phật, vì vậy ít nhiều có ảnh hưởng đến lòng tin của con vào Phật Pháp. Là một cán bộ công chức Nhà nước, với việc làm ổn định, công tác tại quê nhà, nên có điều kiện gần gũi với gia đình, bà con Nội Ngoại. Sống một lòng thờ Mẹ kính Cha, hòa thuận với anh em bà con làng xóm, phụng thờ tổ tiên Ông Bà, được bà con dòng họ xem là đứa con hiếu thảo. Bà con Cô Bác rất kỳ vọng và giao cho nhiều trọng trách trong công việc của dòng họ. Tuy nhiên con cũng chỉ làm mọi việc theo cái tâm và cảm tính của mình, không có Sư, sách nào chỉ dẫn. Đặc biệt việc tâm linh, nhiều lúc con nghĩ rằng: không biết mình làm những việc này có đúng không? Và cũng thầm mong gặp được Thầy đưa đường chỉ lối cho tâm con được an.

Thật đại phúc đại duyên lớn cho con, không ngờ điều ước của con thành hiện thực, con đã được cô của con là Đặng Thị Huệ ( Vị đã được Chùa Thiền Tông Tân Diệu truyền thiền và cấp bằng chứng nhận đạt “Bí mật Thiền Tông”, dẫn dắt con đến với Thiền Tông, con được tiếp cận với kho báu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni huyền ký, đưa con đến với con đường “Giác ngộ và Giải thoát”.

Cảm ơn 10 phương Chư Phật đã gia hộ cho con, có lẽ nhiều đời nhiều kiếp con đã có tu tập nên giờ đây con mới có duyên lớn như vậy. Con thầm cảm ơn Tác giả vừa là người thầy đã sưu tầm và viết nên những quyển sách về lời dạy của Đức Phật và những câu trả lời của Thiền gia Chánh Huệ Phong đã cho con một niềm tin mới trong cuộc sống, một nỗi niềm vui sướng vô bờ bến không thể nào tả xiết. Thông qua bức thư này con xin được trình bày qua trình Ngộ đạo của con và kính mong Ông chứng giám.

Trong dòng họ của con có cô Đặng Thị Huệ, là người con đã nói ở trên, thường gần gũi  động viên và chia sẽ với con những lúc thuận lợi cũng như những lúc khó khăn nhất trong cuộc sống, nhất là về mặt tinh thần.

Một hôm, nhân gia đình có việc Tâm Linh, Cô nói với con :

“Cô nhìn các con cháu trong dòng họ Nội Ngoại, cô cảm nhận cháu có nhiều điểm khác biệt, cháu có cái tâm sáng. Tuy  bậc cháu nhưng biết sống cho mọi người, biết lo lắng những việc đại sự cho Ông Bà Cha Mẹ và những người thân trong dòng họ Nội Ngoại đã khuất. Hiện cô có một bộ sách 9  quyển nói về lời dạy của Đức Phật do tác giả Nguyễn Nhân sưu tập và biên soạn cực kỳ hay, không gì sánh được. Từ trước đến nay,  cô cũng đã bỏ nhiều công sức tìm kiếm và đi theo nhiều phương pháp để tu tập, mong tìm được con đường giải thoát, thoát  khỏi u mê, thấy rõ đường lành, nhưng vẫn không có kết quả. Nhưng sau khi tìm và đọc được bộ sách quí này, cô đã giải mã được rất nhiều điều huyền bí, bấy lâu cô có cảm nhận được, nhưng không thể hiểu những nguyên lý về những điều đó như thế nào? Bộ sách này đọc rất dễ hiểu và rất khoa học, nếu thực hành được sẽ thực sự có ích cho bản thân và sẽ có điều kiện giúp đỡ được nhiều người hơn nữa. Cô thấy cháu là người có tâm, nên cô muốn giới thiệu cho cháu, nên cháu thấy sao?”

Thực tế khi nghe cô nói như vậy trong lòng tôi rất tò mò, tính hiếu kỳ nổi lên, trong lòng có cảm nhận phấn chấn, cùng với sự tin tưởng về người cô của mình nên con nhận lời ngay và xin cô gửi cho con.

Qủa thực, khi mới cầm đến bộ sách, nhìn thấy hình ảnh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cầm cành hoa sen trên tay, con đã có cảm giác khác lạ, như có một nguồn cảm hứng linh thiêng, kéo con lại với bộ sách.

Sau khi về đến nhà, con liền giở sách ra đọc và  thật không ngờ những dòng chữ đầu tiên của bộ sách đã cuốn hút con vào với cuốn sách . Bộ sách 9 quyển,  mới đọc được 2 quyển thôi mà con đã sợ hết, vì muốn biết hết ngay nhưng gì có trong bộ sách nên con đọc liên tục trong 10 ngày đêm.

Vì đọc nhanh, nên có điều con hiểu ngay, nhưng cũng có nhiều điều chưa hiểu hoặc hiểu còn lờ mờ. Con gọi điện hỏi cô, nói cảm tưởng với cô và cô cười chỉ khuyên con một câu:

“Theo cô cháu đừng hấp tấp, cháu nên đọc lại nhiều lần cho kỹ với nhận thức của cháu cô tin cháu sẽ hiểu”

Nghe lời cô, con đọc đi đọc lại rất nhiều lần, lần sau  đọc chậm nghiên cứu kỹ hơn lần trước. Quả thực như lời cô nói, con đã hiểu được rất nhiều điều, đặc biệt con hiểu được tổng thể cấu tạo của càn không vũ trụ này, hiểu được con người và vạn vật từ đâu đến. Tánh Phật gồm có những gì, tánh Người gồm có những chi, tu sao gải thoát, tu sao luân hồi. Sau đó gặp cô con đã nói lại tất cả những hiểu biết của mình, cô rất mừng, cô nói:

“Cơ bản cháu đã nhận thức được rồi đó, Cô sẽ nhờ Trưởng ban Chùa Thiền Tông Tân Diệu kiểm chứng cho cháu”.

Khoảng 3 ngày sau đó,  Cô thông báo cho con rằng:  Thầy Trưởng Ban quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu đã đồng ý xác nhận cho cháu đủ điều kiện được cấp chứng chỉ đạt được “Yếu Chỉ Thiền Tông”.

Thực tình khi nghe cô bảo như vậy con rất mừng nhưng cũng rất lo, mừng vì mình thật có phúc lớn nhờ cô, nhờ thầy, nhờ tác giả đã mở mắt mở đường cho mình giác ngộ được đạo. Lo vì mình có thực sự đạt được như vậy hay không? sau này mình phải làm sao để đáp lại sự mong muốn của cô của những người yêu quý mình, mình phải phấn đấu thế nào để xứng đáng với những gì mình sắp có.

Ngày 3 tháng 11 năm 2015  con được chùa Thiền Tông Tân Diệu cấp giấy chứng nhận đạt “ Yếu Chỉ Thiền Tông” số 2672. Ngày được cấp giấy chứng nhận con đã vào thăm ngôi chùa chưa một lần nghe tên, Bước chân vào cổng chùa, tự nhiên con cảm  thấy một khung cảnh ấm cúng thân quen đến lạ thường, gặp gỡ những người chưa một lần quen biết nhưng cứ như  đã từng gặp từ thuở nào. Như đứa con đi xa nay được trở về nhà, con sống trong tâm trạng ấy gần một ngày thật trọn vẹn đầy cảm xúc. Câu chuyện thân tình, bữa cơm chay đạm bạc mà ngon như chưa bao giờ con được ăn. Tình cảm thật trìu mến, thân thương, dạt dào niềm vui không tả được. Chiều đến  rời khỏi ngôi chùa, trong tâm trạng lâng lâng khó tả mà ước gì mình có thể ở lại thêm nữa.

Về quê, con lại càng say sưa nghiên cứu và thực hành theo lời Đức Phật dạy, mong một ngày nhận ra được Phật tánh của chính mình. Và cũng từ đó đến nay con luôn sống trong tâm trạng cảm nhận cuộc sống hàng ngày đến với mình hết sức nhẹn nhàng, thah thản, ung dung và tự tại, không toan tính thiệt hơn, mọi mê lầm trái với lời Đức Phật dạy tự bỏ con mà đi.

Vào  đêm ngày 10 tháng 8 năm 2016 vào lúc 11 giờ 30 con đi ngủ, tự nhiên thao thức không ngủ được, trong lúc gia đình vợ con đã ngủ say, khoảng 0 giờ người con như bừng sáng mát dịu, một hiện tượng kì lạ không thể tả được xuất hiện trong con, ngồi bật dậy con lấy giấy bút viết một mạch bài kệ nói lên sự ngộ đạo của mình và cũng thật bất ngờ con cứ viết, cứ viết không suy nghĩ, từng chừ từng câu cứ thế tuôn ra, Sau đây là bài  kệ ngộ thiền của con viết trong vòng 28 phút:

Sinh ra từ đất Quảng Ninh
Bụi mờ gió cát, là quê Quảng Bình
Từ nhỏ không tin điều chi
Lớn lên cứ vậy quẩn quanh xóm làng

May mắn gặp được bà Cô
Nhận được nguồn Thiền của Phật Thích Ca
Cô rằng cô có sách này
Sách hay tuyệt đỉnh không chi sánh bằng

Nếu thích cô sẽ gửi cho
Cố gắng mà đọc mọi điều sẽ thông
Được lời như cởi tấm lòng
Tôi rằng: cô hãy gửi cho cháu tường

Tò mò tôi giở từng trang
Từng trang trước mắt nghẹn ngào tuôn vô
Chảy vô tiềm thức lòng tôi
Ôi thôi nguồn Thiền chảy tận tâm can

Càng xem lại càng rõ ràng
Nhận được mạch nguồn của Phật Thích Ca
Từ nay tôi đã ngộ ra
Đua tranh vật lý còn trong luân hồi

Muốn hết Tử, Sanh phải dừng
Dừng tìm, dừng kiếm, dừng luôn luận bàn
Phật ơi con đã hiểu rồi
Buông, dừng, thôi, dứt hết liền Tử, Sanh

Vì trong vật lý đua tranh
Đua tranh càng mạnh, tử sanh kéo mình
Từ nay con đã biết rồi
Không tìm, không kiếm, niết bàn diệu vi

Từ nay Trưa sáng một khi
Tánh thấy cứ thấy, thấy vầy mà thôi
Đời con đại phúc Phật ôi
Nhận được mạch nguồn của Đấng từ bi

Từ nay con chẳng từ nghi
Chẳng tìm, chẳng kiếm, thứ gì đua tranh
Từ nay con chỉ Thiền thanh
Cái biết, cứ biết, biết vầy mà thôi

Từ nay con bỏ cái tôi
Vì tôi chấp ngã, luân hồi kéo đi
Từ nay con đã ngộ rồi
Xin đem nguồn thiền phổ tại quê hương

Từ quê cho đến 10 phương
Những ai muồn biết nguồn Thiền Thích Ca
Con thời tìm cách chỉ đàng
Trở về quê cũ niết bàn diệu vi

Ơn này con nhớ đến Cô
Nhớ đến vị Thầy truyền nguồn Thiền Tông
Thiền tông Tân diệu, diệu kỳ
Truyền Mạch nguồn Thiền đến tận quê con

Từ nay con quyết lòng son
Sáng, trưa, chiều, tối nhân nguồn Thiền Tông
Thiền tông chẳng quán, chẳng cầu
Chỉ cần thanh tịnh hằng tri mỗi ngày

Mỗi ngày như vậy mà thôi
Tánh biết, cứ biết không sanh luận bàn
Từ nay con đã biết rồi
Tu Thiền thanh tịnh trở về cố hương

Cố hương là nơi mười phương
Quê cũ con đó niết bàn hiện ra
Từ nay con đã hiểu ra
Không tìm không kiếm là ra quê nhà

Đời con đã được thong dong
Mong về Phật giới 10 phương chứng giùm
Từ nay con hết đảo điên
Không tìm không kiếm những gì trầm luân

Đời con nay đã ngộ rồi
Nhất quyết một lòng ơn Phật Thích Ca
Vì ngài đã chỉ đàng ra
Bỏ qua sinh tử là ra luân hồi

Đời con đại phúc Phật ôi
Đã lìa sinh tử, luân hồi bỏ con
Từ nay vương vấn không còn
Niết bàn thanh tịnh là con thường hằng.

Kính thưa Trưởng Ban quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu,

Trên đây là tất cả những gì mà con đã cảm nhận được từ khi có duyên lớn gặp được pháp môn thiền tông kỳ diệu này mong được ông chứng giám.

Sau cùng, con xin cám ơn Ban Quản trị chùa Thiền Tông Tân Diệu đã phổ biến pháp môn Thiền Tông học này, nên con mới biết thế nào là giác ngộ và tu sao được giải thoát.

Kính chúc Quí vị mạnh khỏe.

Con Phật tử Thiền Tông

Lê Hữu Phước