Tin nổi bật

Muốn giải thoát nhưng khổ nỗi còn nhiều Phước Dương, tôi phải làm sao?

Phật gia Thiền tông Trần Đạt Chương, cư ngụ tại Bình Dương, có hỏi Trưởng Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu câu hỏi như sau:

Bình Dương, ngày 6-9-2016.

Kính thưa thầy,

Nhờ thầy giải đáp thắc mắc này giúp con:

Gia đình con có người Ông (bà con), tên là Trần Văn Tốt (87 tuổi). Cư ngụ đường Nguyên Hồng, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Ông thường ăn chay và ngồi thiền, do đó sức khỏe của Ông rất tốt và minh mẫn mặc dù tuổi đã cao. Lúc trước, thỉnh thoảng có một số người đến nhà còn nhờ Ông xem bói nữa.

Ngày 29/08/2016, gia đình con có xuống thăm Ông thì thấy Ông có vẻ yếu đi. Ông có tâm sự là Ông chuẩn bị ra đi về quê vì Ông biết trước ngày mất. Con có hỏi Ông có muốn tìm hiểu về Giải thoát của thiền tông không, thì Ông nói là Ông tu theo đạo Tiên từ rất lâu rồi.

Tối hôm 05-09-2016, nhận được tin Ông đã rất yếu, nên con cùng gia đình xuống thăm lại Ông thì lưỡi Ông đã thụt và không còn nói chuyện được nữa. Theo mọi người kể là đã có một số người cùng đạo Tiên của ông đã đến nhà làm lễ và mặt trang phục của Đạo cho Ông và bắt máy về Kinh Sám của Đạo Tiên cho Ông nghe để Ông ra đi được thanh thản.

Trong lúc đó thì máy MP3 bị hết pin nhưng chú ở đạo Tiên đã ra về. Vì vậy, con có ra xe lấy máy MP3 của Thiền tông. Con mở quyển số 10 (Huyền ký của Đức Phật truyền theo dòng Thiền tông) cho Ông nghe thử. Không hiểu sao Ông tập trung nghe say mê. Một số người nói chuyện ồn, Ông đã ra hiệu im lặng để Ông tiếp tục nghe. Mọi người ở đó quan sát thấy Ông rất muốn nghe về Thiền tông nên họ nói con để máy lại cho Ông nghe đêm nay vì nhận thấy rất hay và dễ hiểu. Vì vậy, con đã để máy lại cho Ông nghe và căn dặn gia đình khi nào có những người ở đạo Tiên tới thì tắt máy.

Ông rất hiền và thương yêu mọi người. Hiện nay, thần sắc của Ông rất ấm áp, hồng hào và không để ý đến mọi người xung quanh nữa mà chỉ chú tâm nghe lời giảng của Thiền tông mà thôi.

Như vậy, thầy cho con hỏi là: Khi con cho Ông nghe về Thiền tông như vậy có giúp gì được cho Ông hay không và con nên làm gì tiếp theo?

Con xin cám ơn Thầy nhiều.

Con, Trần Đạt Chương.

BAN QUẢN TRỊ CHÙA THIỀN TÔNG TÂN DIỆU ĐÁP:

– Ông Trần Văn Tốt tu theo đạo Tiên. Chủ yếu đạo Tiên là “thành Tiên”. Xét về sức khỏe của ông, thì ông không thể tu theo pháp môn Thiền tông được.

Vì sao vậy?

– Vì người tu Thiền tông cốt là để trở về Phật giới. Muốn về Phật giới, thì người này phải có công đức thật nhiều. Nhưng ông Tốt làm sao tạo ra công đức được đây? Nếu có công đức, phải được truyền Bí mật Thiền tông thì mới biết lộ trình về Phật giới được.

– Hầu hết, những người tu theo đạo Tiên, là làm phước thật nhiều để tạo nghiệp phước Dương; nghiệp phước Dương là phải Vãng Sanh chứ không Giải Thoát được.

– Muốn bỏ nghiệp phước Dương thì không phải dễ.

– Nếu ông Tốt nghe âm thanh Thiền tông mà có sức hút, thì đây cũng là duyên phần của ông. Nếu ông nghe mà tỉnh lại và sống thêm 1 tháng nữa thì Ban Quản Trị chùa Thiền tông Tân Diệu sẽ cho ý kiến.

– Nếu ông mãn phần, cứ để ông thanh thản ra đi về cõi Tiên sống, đợi kiếp lai sinh vậy.

Ban quản trị chùa Thiền tông Tân Diệu.